comment 0

[Review sách] The Midnight Library – Thư viện nửa đêm. Tác giả: Matt Haig

Nếu được chọn lựa sống nhiều cuộc đời khác nhau bạn sẽ chọn lựa sống cuộc đời nào? Bạn sẽ thích chứ – được đi qua đi lại sống bao nhiêu cuộc đời mình thích?

The Midnight Library lấy cảm hứng từ câu hỏi trên. Câu chuyện bắt đầu với Nora – người phụ nữ 35 tuổi chán ghét cuộc sống hiện tại của mình. Cô không có ai yêu thương, cũng không ai yêu thương cô. Cô mới bị đuổi việc. Con mèo – Voltare – mới qua đời trên đường. Cô lỡ buổi dạy piano và không được tiếp tục dạy nữa. Không ai cần cô.

Cô tiếc. Cô luôn tự hỏi nếu lúc đó cô tiếp tục yêu Dan, không rời bỏ đám cưới trước hai ngày thì cuộc sống của cô và Dan sẽ hạnh phúc như nào. Cô tự hỏi nếu cô không rời bỏ ban nhạc của cô cùng người em trai và một người ban nữa, liệu cô có đang thành công với ban nhạc mình, mối quan hệ của cô với em trai cô có tốt hơn bây giờ không? Cô lại tự hỏi nếu cô tiếp tục theo đuổi môn bơi, liệu cuộc sống với huy chương Olympic bơi lội có khác gì không?

Và cô – sống trong những nuối tiếc đó bao nhiêu năm. Đến đêm đó, khi cô nhận ra không ai cần cô, cô tự chọn đây là thời điểm tốt nhất để tạm biệt cuộc đời – để bớt đau khổ hơn, để bớt hối tiếc hơn.

The Midnight Library bắt đầu từ đó.

Ở đấy – cô gặp lại người quản thư yêu quý đã giúp cô rất nhiều trong những năm tháng tuổi trẻ. Cô được lựa chọn sống bất kì cuộc đời nào cô muốn. Hàng vạn cuốn sách trong The Midnight Library là hàng vạn cuộc đời của cô – nơi cô có thể mở ra và cứ thế tiếp tục sống cuộc đời đã được viết lên trên những trang sách đó.

Nếu bạn tò mò liệu Nora có tìm được cuộc đời cô mong muốn để sống trong đó? Liệu Nora sẽ như thế nào nếu được chọn lựa lại, làm lại những nuối tiếc cô luôn day dứt trong mình? Liệu Nora sẽ tiếp tục sống chứ, hay cô nhận ra tất cả quyển sách – thật ra lại càng làm cô đau khổ hơn?

Vậy The Midnight Library sẽ dành cho bạn. Lời văn đơn giản, cách kể chuyện thông minh, lôi cuốn, đan xen những triết lý cuộc sống mà theo mình, với bất kì ai – với hoài niệm, với nuối tiếc, với câu hỏi “Nếu như..”, với trầm cảm, với đắn đo “Rốt cuộc ý nghĩa cuộc sống là gì?” sẽ tìm được câu trả lời cho riêng mình.

Một số đoạn văn trong sách mình thích.

She had thought in her nocturnal and suicidal hours, that solitude was the problem. But that was because it hadn’t been true solitude. The lonely mind in the busy city yearns for connection because it thinks human-to-human connection is the point of everything. But amid pure nature (or the “tonic of wildness” as Thoreau called it) solitude took on a different character. It became in itself a kind of connection. A connection between herself and the world. And between her and herself.

To be the world, witnessing itself. Maybe it wasn’t the lack of achievements that had made her and her brother’s parents unhappy, maybe it was the expectation to achieve in the first place.

“What do you think you are doing in another life? Do you think this is a good universe? Or would you rather be in a universe where you left Bedford?

Not really. I am happy here. Why want another universe if this one has dogs? Dogs are the same here as they are in London. I had a place, you know. I’d got into Glasgow University to do Veterinary Medicine. And I went for a week but I missed my dogs too much. Then my dad lost his job and couldn’t really afford for me to go. So yeah, I never got to be a vet. And I really want to be a vet. But I don’t regret it. I have a good life. I’ve got some good friends. I’ve got my dogs. “

P/S: Tình cờ và bất ngờ, mình luôn hỏi mọi người “What do you want to be in your next life?” Trong đó, không giới hạn chúng ta phải là con người (như trong sách). Có thể là chim, là cây, là mèo, là núi, là bất kì điều gì. Và… rất thú vị 🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s