comment 0

[Ẩm thực bốn phương] Ấn Độ

Lấy cảm hứng từ những bữa ăn đậm chất đặc trưng của các nước, mình quyết định làm series này để tìm hiểu thêm về nền văn hóa ẩm thực trên thế giới. Bản thân mình là một đứa ưa thích ăn uống, không ngại thử các món từ các nước khác, nhưng từ xưa đến nay mình vẫn luôn nghĩ món ăn Việt Nam là tuyệt vời nhất. Dần dà đi nhiều hơn, biết nhiều thứ hơn, làm quen với nhiều người hơn, mình chợt nhận ra mình khá “ignorant” với thế giới. Có nhiều thứ về ẩm thực từ các nước khác mà mình có thể học hỏi, đặc biệt đó cũng là cách mình kết nối được với những người bạn từ các đất nước khác. Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn giới thiệu văn hóa ẩm thực nước bạn và người ngoài cực kì thích thú và muốn tìm hiểu nhiều hơn nữa.

Với series này, mình hi vọng sẽ tìm hiểu thêm về những món ăn đặc trưng của các nước, những nguyên liệu đặc trưng nào họ thường dùng và sự đa dạng vùng miền trong đất nước họ. Ngoài ra, hi vọng series này cũng sẽ trả lời thêm được một số câu hỏi: Nguyên tắc kết hợp các nguyên liệu là gì? Liệu rằng có sự tương quan hay mối quan hệ nào giữa văn hóa và tính cách con người? Liệu rằng phân chia trong văn hóa ẩm thực là một yếu tố dẫn đến phân chia văn hóa vùng miền hay ngược lại?

P/s: Mình bắt đầu series này thì tình hình Covid ở Việt Nam vẫn đang khá căng thẳng. Nếu mọi người không thể du lịch và thưởng thức ẩm thực đường phố và nhà hàng Việt Nam, tại sao chúng ta không tận dụng cơ hội này để du lịch bốn phương và tìm hiểu ẩm thực từ các đất nước bạn?


ẤN ĐỘ là một quốc gia rất đa dạng về văn hóa vùng miền trong ngôn ngữ, âm nhạc, cách sinh hoạt đến ẩm thực. Người đến từ miền Bắc Ấn Độ (North Indian) có thể rất khác so với người từ miền Nam Ấn Độ (South Indian). May mắn vì mình có hai người bạn Ấn Độ cùng làm chung PhD và lại đến từ hai miền khác nhau và có thể học được những sự khác nhau của hai vùng này. Nếu như miền Bắc Ấn Độ nói tiếng Hindi, chuộng nhạc Bollywood, ưa cà ri và naan người đến từ miền Nam Ấn Độ lại nói tiếng địa phương nhiều hơn, thích nhạc dân tộc và hay ăn cơm cùng món ăn có nước dừa là đặc trưng.

10 món Ấn Độ phải thử

 • Aloo gobi. Cà ri Aloo gobi gồm khoai tây và súp lơ, trong đó Aloo nghĩa là khoai tây và gobi nghĩa là súp lơ. Aloo gobi có thể khác nhau giữa các vùng miền. Với một số vùng gobi không bao gồm khoai tây. Aloo gobi có màu vàng đặc trưng do có thêm hương vị từ nghệ.
Nguồn: https://www.eatthis.com/popular-indian-dishes/
 • Butter chicken. Butter Chicken hay trong tiếng Hindi là Makhan Murg. Butter chicken gồm gà được chế biến với sốt cà ri cà chua. Butter Chicken giàu hương vị nhưng lại là món ăn low-carb.
Nguồn: https://www.thetravel.com/10-best-indian-foods/
 • Palak paneer. Có nhiều loại paneer khác nhau, palak paneer là một loại trong đó. Paneer là loại bơ đặc trưng ở Ấn Độ và palak là rau spinach trong tiếng Hindu. Palak paneer cũng được nấu với sốt cà chua tương tự như Butter Chicken, tuy nhiên, Palak Paneer còn được kết hợp với garam masala (hương vị đặc trưng của Ấn Độ), tỏi và nhiều vị khác. Palak paneer thường được ăn với các loại bánh mì khác nhau của Ấn Độ n hư naan hay paratha, ngoài ra với một số vùng Plak Paneer cũng được thưởng thức với cơm.

Nguồn: https://www.tasteatlas.com/50-most-popular-foods-in-india

 • Chicken tikka masala. Chicken tikka masala bắt nguồn từ Anh và được chế biến gồm gà tẩm yogurt và nấu với nước sốt cà chua.
Nguồn: https://www.eatthis.com/popular-indian-dishes/
 • Vindaloo. Vindaloo là loại cà ri rất cay phổ biến ở vùng Goa và Konkan ở Ấn Độ, đồng thời cùng phổ biến ở Anh. Tên của món ăn bắt nguồn từ một món ăn khác của Bồ Đào Nha carne de vinha d’alhos, có nghĩa là thịt được ướp với giấm rượu và tỏi. Ngoài ra, Vindaloo cũng gồm nhiều chất liệu đặc trưng của Ấn Độ như quế, cardamom, me và ớt cay.
Nguồn: https://www.eatthis.com/popular-indian-dishes/
 • Biryani. Biyari gồm cơm kết hợp với bất kì loại thịt, trứng, rau và rau thơm. Biryani cũng nổi tiếng ở Pakistan và Bangladesh.
Nguồn: https://wonderfulwanderings.com/popular-indian-cuisine/
 • Rogan Josh. Rogan Josh là loại cà ri thịt gồm thịt đỏ (như thịt cừu hay dê), kết hợp với hương vị của hoa alkanet và ớt Kashmiri. Rogan Josh bắt nguồn từ North India và được thưởng thức bởi cả người Muslim và Hindu nhưng với cách chế biến có thay đổi.
Nguồn: https://www.thetravel.com/10-best-indian-foods/
 • Tandoori Chicken. Tandoori Chicken khá nổi tiếng và được giới thiệu nhiều tại các nhà hàng Ấn Độ. Tandoori Chicken thường được tẩm ướp với yogurt và các nguyên liệu khác như nghệ, cardamom, coriander, gừng, tỏi, ớt và nước chanh.
Nguồn: https://www.cubesnjuliennes.com/tandoori-chicken-recipe/
 • Samosas. Samosas thường được ăn như món khai vị gồm khoai tây, đậu và hành. Ngoài ra, có thể gồm thịt cừu, thịt bò hặc thịt gà. Samosas thường được ăn với các nước chấm khác nhau, như nước chấm bạc hà hay sốt me.
Nguồn: https://www.thetravel.com/10-best-indian-foods/
 • Paratha. Thường được chiên với chảo và mỏng hơn naan. Paratha thường được ăn với các món chính, như các loại cà ri kể trên.
Nguồn: https://www.whiskaffair.com/laccha-paratha-multi-layered-indian-flat-bread/
 • Naan. Naan thường được ăn kèm nhiều nhất với các món ăn của Ấn Độ và thường được ăn nóng. Naan có thể gồm vị Naan truyền thống, hoặc Naan với tỏi rưới lên trên, hoặc với rosemary.
Nguồn: https://www.indianhealthyrecipes.com/naan/

Nguyên liệu đặc trưng của Ấn Độ

Nếu như Việt Nam nổi tiếng với nước mắm được sử dụng với hầu hết các món ăn, Ấn Độ lại có các nguyên liệu đặc trưng khác, như:

 • Cumin. Cumin thuộc họ parsley gốc tại Ấn Độ và Trung Đông. Cumin cũng được sử dụng nhiều với các món ăn Mexico và Nam Mỹ do sự đô hộ từ Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.
 • Quế.
 • Coriander (rau thơm – cilantro)
 • Nghệ.
 • Garam masala. Garam masala được kết hợp từ quế, mace, hạt tiêu, hạt coriander, hạt cumin, và cardamon pods. Các hạt này được chiên lên trên chảo sau đó xay ra thành bột. Tên Garam masala được dịch là “vị ấm” tác dụng làm ấm cơ thể và tăng trao đổi chất.

Sự đa dạng vùng miền

 • North India. North India nổi tiếng với cà ri với bánh mì và yogurt. Đồ ăn tại Bắc Ấn Độ thường kết hợp với hành, cà chua, và tỏi.
 • South India. Đồ ăn miền Nam Ấn Độ lại thường kết hợp với nước dừa, rau thơm như sả, vì thế đồ ăn miền Nam Ấn Độ có sự tương đồng với đồ ăn Thái, Indonesia hay Malaysia về hương vị. Đồ ăn miền Nam Ấn Độ thường ăn nhiều với cơm, hơn là bánh mì.
 • Ngoài ra còn có đồ ăn đường phố của New Delhi, Kerala, hay Mumbai, hay Gujarat nổi tiếng với đồ biển.

Văn hóa ẩm thực và con người

Food in India is an identity marker of caste, class, family, kinship, tribe affiliation, lineage, religiosity, ethnicity, and increasingly, of secular group identification

Tulasi Srinivas – Exploring Indian Culture through Food

Tìm hiểu về văn hóa ẩm thực và con người Ấn Độ để nhận ra quá trình lịch sử và phân chia giai cấp, tầng ớp ở Ấn Độ như thế nào. Có nhiều điều để nói thêm về vấn đề này, nếu có thời gian mình sẽ viết một bài sâu hơn về văn hóa ẩm thực và con người Ấn Độ. Ngoài ra, các bạn có thể tìm hiểu thêm bài của tác giả Tulasi Srinivas để tìm hiểu phần nào sự đa dạng và tiến trình lịch sử đó.

Hôm nay chúng ta sẽ kết thúc du lịch Ấn Độ tại đây! Gặp các bạn vào tuần sau để chúng ta cùng đáp cánh đến một vùng đất tại Mỹ La Tinh ^^. Enjoy the rest of your week!

Nguồn tham khảo:

 1. https://www.masterclass.com/articles/how-to-make-perfect-indian-butter-chicken-recipe-and-techniques#quiz-0
 2. https://www.indianhealthyrecipes.com/naan/
 3. https://www.whiskaffair.com/laccha-paratha-multi-layered-indian-flat-bread/
 4. https://sandinmysuitcase.com/popular-indian-dishes/
 5. https://wonderfulwanderings.com/popular-indian-cuisine/
 6. https://www.eatthis.com/popular-indian-dishes/
 7. https://www.tasteatlas.com/50-most-popular-foods-in-india
 8. https://www.thetravel.com/10-best-indian-foods/
 9. https://www.asianstudies.org/publications/eaa/archives/exploring-indian-culture-through-food/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s