comment 0

2020 – Dấn thân

Khai xuân 2020 bằng một bài post về sống và chết.

Tình cờ đọc được một số bài về sự ra đi của chị Thủy muối – cô gái vàng trong làng khởi nghiệp. Mình chưa hề biết thông tin gì về chị trước đó, và cũng chỉ đọc về chị khi nghe thông tin về cái chết của chị. Nhưng khi đọc được những bài chia sẻ về những gì chị đã làm được và cái nhìn của chị về cuộc sống, mình khâm phục chị.

Sự sống.

Hầu như mọi người đều muốn sống. Có nhiều lý do tại sao mọi người lại muốn sống. Nhưng có lẽ sống làm sao cho ý nghĩa mới là điều quan trọng nhất. Cái khái niệm “ý nghĩa” của mỗi người sẽ là khác nhau. Có những người “ý nghĩa” là có một cuộc sống ổn định; có những người “ý nghĩa” là khi họ cảm thấy mình có ích cho xã hội, mang giá trị của mình để gây dựng một thế giới tốt đẹp hơn. Với mình, những điều đó đều ý nghĩa – vì đơn thuần mỗi người sinh ra đều có một giá trị riêng và có sự lựa chọn cho cuộc đời họ. Mình không muốn áp đặt một khuôn khổ nào cho hai chữ “ý nghĩa”.

Hãy tự đặt tay lên trái tim và tự hỏi, điều gì sẽ làm cho mình thấy cuộc sống ý nghĩa nhất?

Cái chết.

Chị Thủy Muối chia sẻ khi chị biết thông tin mình bị ung thư phản ứng đầu tiên của chị là bất ngờ. Nhưng chị đã tự xốc lại bản thân mình – để những ngày cuối cùng của chị là những ngày ý nghĩa nhất. Chị sáng lập tổ chức phi lợi nhuận Sáng kiến Ung thư Muối, chị nghiên cứu về công nghệ ung thư tại trường USC (Hoa Kỳ) nơi chị tốt nghiệp bằng công nghệ thông tin, chị tự đi du lịch vòng quanh nước Mỹ, chị làm bộ ảnh cưới với những người bạn thân thiết của chị. Và có lẽ nhiều điều nữa có thể không được liệt kê trên báo. Chị đã truyền cảm hứng cho bao người – khi chị nhìn vào cuộc đời bằng một trái tim yêu thương, bằng một trái tim tích cực, bằng sự chân thành nhất – để ngày mai lỡ may không thức dậy chị sẽ không hối tiếc một điều gì. Mình tin chị đã về ở một thế giới khác – nhẹ nhàng và thanh thản nhất. Chị – Đã sống một cuộc đời hết sức ý nghĩa theo chính cách riêng của chị.

Chia sẻ của chị như một lời nhắc nhở “Life is too short to waste your time”.

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s